Trang chủ KIẾN THỨC Những quan niệm sai lầm về trải nghiệm người dùng sản phẩm

Những quan niệm sai lầm về trải nghiệm người dùng sản phẩm

0
209

Từ khi xuất hiện khái niệm UX, thì đã có rất nhiều quan niệm sai lầm về vấn đề này, nguyên nhân là từ sự hiểu lầm đơn giản trong những nguyên tắc cơ bản của UX, dẫn đến kết luận sai lầm về phương pháp làm việc.

Trong khi thiết kế web đã trở thành một món hàng nóng trên thị trường ngày nay, nhưng nhiều khách hàng vẫn không có một sự hiểu biết rõ ràng về những gì họ đang cố gắng thực hiện với trang web của họ. Mục tiêu của các chủ doanh nghiệp thường là “nhận diện thương hiệu online”, tuy nhiên họ thường không có khái niệm rõ ràng về việc này khiến người dùng trở nên mơ hồ.

Đây là lý do tại sao trải nghiệm người dùng (hay UX) có nhu cầu rất lớn: đó là một quan niệm mới trong quá trình thiết kế, trong đó đặc biệt chú trọng vào tính dễ dàng sử dụng và truy cập của người dùng, thay vì có các tính năng thừa trong thiết kế. Một trong những mục đính chính của UX là tìm kiếm sự cân bằng giữa tôn trọng nhu cầu người dủ dụng và hoàn thành mục tiêu kinh doanh của các trang web.

Tất nhiên, từ khi xuất hiện khái niệm UX, thì đã có rất nhiều quan niệm sai lầm về vấn đề này, nguyên nhân là từ sự hiểu lầm đơn giản trong những nguyên tắc cơ bản của UX, dẫn đến kết luận sai lầm về phương pháp làm việc.

Vì vậy dưới đây là bảy trong những yếu tố phổ biến nhất của thiết kế UX được sử dụng trong năm 2015. Vậy đó là những yếu tố nào ?

1) UX là không bắt buộc

ux-design-solutionsBất kỳ website nào cũng có trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên không phải tất cả các doanh nghiệp đều cố tình thiết kế trải nghiệm người dùng của họ.

Ví dụ như bạn có một hóa đơn, hay một thông báo gửi tới khách hàng, giọng điệu trong văn bản có thể hướng về thương hiệu của bạn, hoặc đơn giản là bạn dùng mẫu có sẵn; hai phương pháp này đều giúp bạn hoàn thành công việc nhưng hiệu quả đem lại của các thứ nhất sẽ khiến khách hàng ấn tượng với bạn hơn.

Một ví dụ khác, khi công ty bạn trả lời điện thoại, bạn có thể dẫn dắt khách hàng vào website, hoặc bạn có thể chỉ cung cấp những thông tin đơn thuần khách hàng yêu cầu; với cách thứ nhất bạn đang làm tăng khả năng chiến thắng của mình trong kinh doanh.

2) Tâm lý người dùng

flappy-bird

Quan niệm sai lầm khiến hầu hết các doanh nghiệp bị thất bại, là không hiểu tâm lý người dùng. Hàng nghìn thậm chí hàng triệu ý tưởng hay ho đã bị thất bại bởi họ không nghĩ đến việc sản phẩm của họ chỉ là sự lựa chọn chủ quan, dựa trên lý trí cá nhân, cho nên không chắc nó sẽ là sự lựa chọn của người mua trên thị trường.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp sự chủ quan có thể trùng hợp với quyết định mua của người tiêu dùng, lúc đó bạn sẽ tìm ra những trải nghiệm người dùng tốt nhất cho website của bạn.

3) Bạn hiểu khách hàng của bạn

TruongdoanhnhanPACE
Có lẽ đây là sai lầm phổ biến nhất của nhiều doanh nghiệp, họ tin rằng họ hiểu hết được khách hàng của mình, biết những gì họ muốn, và những gì họ mong đợi từ công ty. Điều này thể hiện rõ ràng trong tất cả các doanh nghiệp, bạn rất yêu thích sản phẩm của bạn và bạn cũng áp đặt suy nghĩ rằng người khác cũng yêu thích nó. Cách duy nhất để đạt được kết quả chính xác là kiểm tra và thu thập dữ liệu rõ ràng.

Cần phải có những nghiên cứu kỹ lưỡng bạn mới có thể hiểu khách hàng. Nếu một công ty tao ra các giả định cần thiết về trải nghiệm người dùng, thì họ sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng rất tốt. Chắc chắn rằng một số thay đổi sẽ giúp bạn nghiên cứu sự thay đổi của trải nghiệm người dùng, tất nhiên đây là quá trình nghiên cứu lâu dài.

4) UX là một loại hình thiết kế web

Responsive_Website_Design

Nhiều người vẫn xem thiết kế UX như một số công thức kỳ diệu để “khắc phục” các vấn đề của thiết kế, nhưng trong thực tế, thiết kế UX bao gồm toàn bộ quá trình thiết kế và nhiều hơn thế. Nếu một thương hiệu là giá trị của một công ty, thì UX là cách để các công ty thực hiện những giá trị đó.

UX đóng một vai trò rất lớn trong thiết kế web, nhưng tầm quan trọng của nó vượt ra ngoài môi trường web, nó được ứng dụng vào mọi khía cạnh của một doanh nghiệp và đặc biệt là vào lĩnh vực mà doanh nghiệp kết nối với khách hàng của mình.

5) UX chỉ là khả năng sử dụng

Trong khi khả năng sử dụng là một phần thiết yếu của bất kỳ UX và thiết kế web, thực tế là các nguyên tắc và mục tiêu của doanh nghiệp không thể bị bỏ qua. Để một thiết kế thành công cả về tài chính cũng như xây dựng thương hiệu, khả năng tìm tòi và hành vi cảm xúc của khách hàng mục tiêu cần phải được nghiên cứu và triển khai ngay sau đó. Nó đại diện cho một phần thiết yếu của sự cân bằng trong thành công của một dự án.

6) UX là một thứ nhất thời

Có lẽ một trong những lầm tưởng phố biến nhất về UX là thiết kế của nó có thể được hoàn thành và phát triển. Thực tế là có những thứ không thể thay đổi, và thị trường trực tuyến thì luôn biến động, chỉ có những người liên tục giám sát và làm việc để cải thiện trải nghiệm người dùng mới có thể đạt được thành công bền vững.

Khi các công ty xây dựng thiết kế UX, nó không phải là việc lựa chọn để xây dựng lại thương hiệu, hoặc thêm một kênh mới để liên lạc với khách hàng. Chiến lược thiết kế UX cần được đề cập bất cứ khi nào có một quyết định trong công ty.

7) Thiết kế UX là một công nghệ mới

Trong thời đại của công nghệ, nhiều doanh nghiệp đã bị lóa mắt bởi các khả năng hào nhoáng mới, công nghệ mới nổi, nhưng chỉ vì một công nghệ mới có sẵn, không có nghĩa rằng đó là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là khi nói đến thiết kế UX. Công nghệ chỉ là một công cụ để đạt được kết quả, có nghĩa là cải thiện trải nghiệm người sử dụng; và nếu nó không phục vụ mục đích đó, thì nó đơn giản là một sự lãng phí thời gian và nguồn lực.

Hãy nhớ rằng thiết kế UX phục vụ cho khách hàng, và khách hàng thường không có thời gian hoặc xu hướng để tìm hiểu một cái gì đó mới. Áp dụng công nghệ mới không có gì là xấu, miễn là nó phù hợp với chiến lược kinh doanh hiện tại của bạn và thu hút được thêm khách hàng.

Tóm lại

Mặc dù thiết kế UX càng được thừa nhận như là một công cụ cần thiết cho việc kinh doanh, quá nhiều khách hàng, và quá nhiều nhà thiết kế, xem nó như là một phần của một dự án thiết kế website.

Thiết kế UX là một phương pháp tiếp cận bao gồm tất cả bao gồm tất cả mọi thứ từ thiết kế web thông qua các dịch vụ khách hàng. Chạy một cửa hàng thương mại điện tử, thiết kế UX bao gồm không chỉ các thiết kế của trang web của bạn, mà còn cả chính sách lợi nhuận của bạn.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là tất cả các doanh nghiệp có một trải nghiệm người dùng, nó chỉ khác nhau ở chỗ người thông minh sẽ quan tâm và tạo ra trải nghiệm tốt, số còn lại bỏ qua cơ hội đó.

Sưu tầm: seobymoz.com